Cách phân biệt hoa văn decal và hoa văn thủ công trên bát đĩa Bát Tràng

Bên cạnh chất liệu và màu men thì hoa văn cũng là yếu tố giúp bạn phân biệt sản phẩm bát đĩa Bát Tràng cao cấp với dòng sản phẩm thông thường. Để giúp bạn chọn lựa sản phẩm chất lượng, Xưởng gốm Sứ Việt xin chia sẻ cách phân biệt hoa văn decal với hoa văn thủ công trên sản phẩm bát đĩa Bát Tràng.

1. Hoa văn decal là gì? Hoa văn thủ công là gì ?

Theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm, khi chọn lựa một sản phẩm gốm sứ, bên cạnh chất liệu, xuất xứ, thương hiệu thì những họa tiết trang trí trên sản phẩm cũng là điều mà khách hàng cần quan tâm. Hoa văn trên gốm sứ cũng là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị sản phẩm.

Hiện nay, các loại hoa văn và họa tiết trang trí trên gốm sứ đều được sản xuất theo 2 cách là sử dụng dán decal và vẽ thủ công. Vậy hoa văn decal là gì ? Hoa văn thủ công là gì ?

Cách phân biệt hoa văn decal và hoa văn thủ công trên bát đĩa Bát Tràng
Hoa văn vẽ tay tinh tế, mang đậm cá tính của người nghệ nhân làng gốm

Hoa văn vẽ tay là phương pháp trang trí trên gốm sứ do chính nghệ nhân gốm vẽ lên một cách tỉ mỉ. Đặc điểm của loại hoa văn vẽ tay là sản phẩm là những họa tiết có nét đậm nhạt khác nhau, sản phẩm mang đậm dấu ấn cá nhân của người nghệ nhân và có sự khác nhau giữa những sản phẩm cùng loại.

Những hoa văn này càng có độ tinh xảo thì giá thành của sản phẩm càng cao.

Xem ngay: Những mẫu bát đĩa nhà hàng vẽ tay cao cấp

Hoa văn decal là loại hoa văn thường thấy trên những sản phẩm gốm sứ công nghiệp, được sản xuất trên dây chuyền tự động. Hoa văn trang trí trên sản phẩm sẽ được dán một miếng decal chịu nhiệt theo khuôn mẫu nhất định.

2. Cách phân biệt hoa văn decal và hoa văn được vẽ thủ công

Đối với những người có kinh nghiệm chọn lựa bát đĩa Bát Tràng nói riêng hay gốm sứ Bát Tràng nói chung, chỉ cần nhìn họ cũng có thể phân biệt hoa văn dán decal hay hoa văn vẽ thủ công. Tuy nhiên, đối với người tiêu dùng thì việc phân biệt này khá khó khăn. Dưới đây là một số yếu tố giúp bạn phân biệt bát đĩa Bát Tràng vẽ thủ công với những sản phẩm dán decal.

Cách phân biệt hoa văn decal và hoa văn thủ công trên bát đĩa Bát Tràng
Hoa văn dán decal thường có màu sắc sặc sỡ

Những sản phẩm bát đĩa Bát Tràng dán decal thường có hoa văn giống nhau 100% . Hoa văn tươi và nhiều màu sắc lòe loẹt.

Trong khi đó, những sản phẩm vẽ tay thì hoa văn có độ đậm nhạt khác nhau, thanh mảnh không đều. Để ý một chút, bạn se thấy hoa văn có sự khác biệt với những sản phẩm cùng loại.

Cách phân biệt hoa văn decal và hoa văn thủ công trên bát đĩa Bát Tràng
Sản phẩm vẽ tay tinh tế và có tính mỹ quan cao

Bên cạnh đó, sản phẩm bát đĩa Bát Tràng vẽ tay chất lượng thì giá thành thường cao hơn so với những sản phẩm dán decal. Để chọn sản phẩm chất lượng, bạn nên chọn địa chỉ mua hàng uy tín, có thương hiệu trên thị trường.

3. Tìm hiểu thêm về hoa văn thủ công và hoa văn dán decal

Sản phẩm bát đĩa vẽ thủ công thường được chia làm hai loại :

Bát đĩa Bát Tràng vẽ tay dưới men. Loại này thường có màu sắc nhạt, không đa dạng màu sắc. Những họa tiết, hoa văn được các nghệ nhân vẽ lên hoặc tạo hình bằng cách trạm trổ, đục thủng hay đắp nổi trên sản phẩm, sau đó được tráng men. Sản phẩm có màu sắc không tươi như hoa văn decal, nếu muốn giữ màu sắc chân thực cần có kỹ thuật cao.

Vẽ trên men là sản phẩm sau khi được tráng men, nghệ nhân sẽ vẽ trực tiếp lên lớp men. Loại hoa văn này chỉ được vẽ trên những loại men trắng hay men ngọc. Những sản phẩm này thường có màu sắc bắt mắt, xong độ bền màu không cao, dễ bị phai hay ố màu do tác động của yếu tố thời tiết và môi trường.

Bát đĩa nhà hàng sản xuất công nghiệp dán decal cũng được chia làm hai loại : decal nặng lửa và decal nhẹ lửa.

Dán decal dưới men : Loại này được gọi là decal nặng lửa. Hoa văn sẽ được dán vào sản phẩm bát đĩa khi hàng còn sống, được phủ men và nung ở nhiệt độ bình thường ở 1300 độ C. Hoa văn thường mờ, kém tươi và sờ không thấy gợn do lớp hoa văn ẩn dưới lớp men.

Do được nằm dưới lớp men nên sản phẩm vẫn mang đầy đủ ưu điểm của gốm sứ Bát Tràng truyền thống, trừ tính handmade. Đây cũng chính là lý do những sản phẩm dán decal chỉ có giá trị thấp.

Bát đĩa dán decal trên men : Với loại này, hoa văn sẽ được dán vào bát đĩa khi hàng đã được nung chín, sau đó được phủ một lớp dầu bóng hay được phủ men và nung nhẹ lửa. Loại này thường có hoa văn sắc nét, màu tươi và chân thật xong độ bền màu không cao. Đặc biệt, sản phẩm có thể gây độc cho con người bởi lớp decal dễ bị bong ra hay những chất độc hại bám vào đồ ăn trong quá trình sử dụng.

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn phân biệt hoa văn decal và hoa văn vẽ thủ công trên sản phẩm ấm chén Bát Tràng để có sự chọn lựa phù hợp nhất.

Trả lời

Hotline: 0961030885
Chat Facebook
Gọi điện ngay