Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ là gì? Được tổ chức mấy năm một lần?

Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ là sự kiện quan trọng trong ngành Giáo dục, nhằm biểu dương những học sinh có thành tích học tập và rèn luyện đạo đức tốt. Vậy Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ là gì?

Cháu ngoan Bác Hồ là một danh hiệu vinh dự ở Việt Nam do Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh tặng cho các cá nhân là học sinh tiểu học và trung học cơ sở có thành tích học tập và rèn luyện đạo đức tốt. Chỉ có những Đội viên mới được xét đề được nhận danh hiệu này.

Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ là gì?

Cháu ngoan Bác Hồ là một danh hiệu vinh dự được trao cho học sinh có thành tích học tập tốt

Hàng năm, các trường học đều tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ cấp trường, thường sẽ diễn ra vào cuối mỗi năm học, rồi sau đó sẽ tiếp tục cử một số đội viên ưu tú nhất tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ cấp huyện, cấp tỉnh và Toàn quốc.

Danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ được Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam đặc biệt quan tâm, đặc biệt là về lòng yêu nước, ý thức chính trị trung thành với lý tưởng của chủ nghĩa cộng sản.

Tiêu chuẩn danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ” gồm 5 tiêu chuẩn, là:

  • Có tinh thần đoàn kết, thương yêu giúp đỡ bạn bè và mọi người xung quanh, khiêm tốn, thật thà, dũng cảm, biết vâng lời và giúp đỡ cha mẹ; xếp loại đạo đức từ khá trở lên.
  • Có tinh thần khắc phục khó khăn, vươn lên trong học tập và có kết quả ngày càng tiến bộ, xếp loại học lực từ trung bình trở lên.

Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ là gì?

Để đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ, học sinh cần đạt 5 tiêu chuẩn

  • Có ý thức chấp hành pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh noi công cộng, nội quy của trường lớp, tích cực lao động, rèn luyện thân thể, giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường.
  • Tham gia đầy đủ và có hiệu quả các loại hoạt động của nhà trường và các phong trào do Đội TNTP Hồ Chí Minh Tổ chức.
  • Thực hiện chương trình rèn luyện Đội Viên, được công nhận hoàn thành từ 3 chuyên hiệu trở lên hoặc công nhận hoàn thành chương trình dự bị đội viên Thiếu niên Tiền phong theo độ tuổi.

Với danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp quận, huyện, thị xã:

Là những cháu ngoan Bác Hồ xuất sắc cấp Liên đội, xếp loại đạo đức tốt, xếp loại học lực từ khá trở lên; thực hiện chương trình rèn luyện đội viên, đạt từ 5 chuyên hiệu trở lên hoặc thực hiện và công nhận hoàn thành chương trình dự bị đội viên Thiếu niên tiền phong theo độ tuổi.

Với cấp cấp tỉnh, thành phố:

Là những Cháu ngoan Bác Hồ xuất sắc cấp huyện, quận, thị xã, xếp loại đạo đức tốt, xếp loại học lực giỏi hoặc đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi cấp quận/ huyện, tỉnh/thành phố trở lên,; được công nhận hoàn thành chương trình rèn luyện đội viên theo hạng tuổi hoặc thực hiện và công nhận hoàn thành chương trình dự bị đội viên Thiếu niên Tiền phong theo độ tuổi.

2. Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ được tổ chức mấy năm một lần?

Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc được xem là mốc son đánh dấu một chặng đường phát triển và trưởng thành của tổ chức Đội. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự dìu dắt của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh, thiếu niên nhi đồng Việt Nam đang có những thời cơ và thuận lợi mới rèn đức, luyện tài, xây dựng tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh.

Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ là gì?

Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc được tổ chức 5 năm một lần

Theo quy định, Đại hội được tổ chức theo chu kỳ 5 năm một lần. Tính đến nay, nước ta đã tổ chức được 7 kỳ Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ Toàn quốc

Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ I được tổ chức từ ngày 20 – 26/8/1981 tại Thủ đô Hà Nội với 408 đại biểu trong đó có 305 đại biểu thiếu nhi, 180 bạn nữ, 56 bạn dân tộc ít người đại diện cho 2 triệu đội viên đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ trong cả nước. Đây là Đại hội lịch sử sau ngày nước nhà được hoàn toàn thống nhất và tổ chức Đội được vinh dự mang tên Bác Hồ kính yêu. Trước Lễ khai mạc Đại hội, các đại biểu đã vào lăng viếng Bác.

Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ là gì?

Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc 2020 được diễn ra từ ngày 12- 14/6/2020

Thực hiện Chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2019 – 2020, Hội đồng Đội Trung ương ban hành kế hoạch tổ chức “Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX, năm 2020”. Thời gian diễn ra Đại hội dự kiến là ngày 12 – 14/6/2020.

Mục đích của chương trình nhằm tuyên dương thành tích các gương Cháu ngoan Bác Hồ xuất sắc tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và tham gia công tác Đội giai đoạn 2015 – 2020, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” gắn với kỷ niệm 130 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu.

Đại hội, bên cạnh đó, góp  phần khẳng định vị trí của Đội TNTP Hồ Chí Minh trong việc chăm sóc, bảo vệ, giáo dục, rèn luyện đội viên; thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành, các lực lượng xã hội đối với việc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng và xây dựng Đội TNTP Hồ Chí Minh vững mạnh.

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu về Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ đầy đủ và chi tiết nhất.

Hotline: 0961030885
Chat Facebook
Gọi điện ngay