Kỹ thuật in nung độc đáo trên sản phẩm gốm sứ Bát Tràng

Cùng với sự phát triển của kỹ thuật làm gốm, kỹ thuật in trên sản phẩm cũng ngày càng đa dạng. Trong đó, in nung đòi hỏi quy trình kỹ thuật cao với nhiều công đoạn phức tạp. Dưới đây, hãy cùng Xưởng gốm Sứ Việt đi sâu tìm hiểu kỹ thuật in nung trên sản phẩm gốm sứ Bát Tràng.

1. Sơ lược về kỹ thuật in trên sản phẩm gốm sứ Bát Tràng

Nếu xem quy trình sản xuất gốm sứ Bát Tràng là một nghệ thuật thì in ấn là một phần không thể thiếu đem đến đặc trưng cho những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng. Hiện nay, kỹ thuật in trên gốm sứ đã được “đa dạng hóa” với nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, vẫn chưa có phương pháp in nào hoàn thiện, mỗi kỹ thuật đều tồn tại những ưu điểm và hạn chế riêng. Và tùy vào sản phẩm cũng như mục đích sản xuất mà chọn lựa kỹ thuật in khác nhau.

Kỹ thuật in nung độc đáo trên sản phẩm gốm sứ Bát Tràng
Kỹ thuật in trên sản phẩm gốm sứ đa dạng và tinh tế

Một số phương pháp in phổ biến có thể kể đến như in chuyển nhiệt, in nặng lửa, in bằng sơn ủ màu, in nung, im decal hay công nghệ khắc lade trên gốm sứ và đổ màu… Dù sử dụng kỹ thuật nào thì quá trình in trên sản phẩm gốm sứ Bát tràng đều đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ và khéo léo, tạo nên những tác phẩm độc đáo mang đặc trưng thẩm mỹ cao.

2. Tìm hiểu kỹ thuật in nung trên sản phẩm gốm sứ Bát Tràng

Trong những kỹ thuật in được áp dụng trên sản phẩm gốm sứ Bát Tràng thì in nung là kỹ thuật được đánh giá cao, đòi hỏi kỹ thuật cao, mực in chất lượng và tay nghề cao của người thợ.

In nung được hiểu là in men sứ bằng việc chụp bản in lưới, đòi hỏi nhiều công đoạn phức tạp như out film, chụp bản, làm lưới, in decal, dán decal, nung ở nhiệt cao từ 1000-1300oC.

Kỹ thuật in nung độc đáo trên sản phẩm gốm sứ Bát Tràng
In nung đòi hỏi quy trình kỹ thuật cao

Công nghệ in nung thường được áp dụng trên những sản phẩm gốm sứ như cốc sứ, đĩa sứ, ấm chén…

Về quy trình, quy trình in nung trên sản phẩm gốm sứ Bát Tràng được thực hiện theo những bước sau:

  • Thiết kế, ra phim và chụp bản

Bước đầu tiên này giống với in lụa tên những chất liệu khác, chỉ khác là sử dụng loại khung chuyên dụng và keo chụp bản phải phù hợp với mực chuyên dụng in trên gốm sứ.

Loại mực này thường có mật độ màu sắc cao, chất lượng mực mượt mà, tinh tế, màu sắc trung thực, có thể in sắc nét và không gây ra nứt bề mặt.

  • In hình trên giấy dó

Giấy dó là loại giấy chuyên dụng được dùng để in sản phẩm, loại giấy này mỏng, không dư lại và đốt sẽ bị cháy hoàn toàn. Sử dụng giấy dó để tin hình lên. Đây được coi là vật trung gian giữa bề mặt gốm với mực in.

Mực được sử dụng để in phải có khả năng chịu nhiệt cao, lên đến 1200 độ C, có màu sắc đa dạng đem đến cho sản phẩm gốm sứ màu sắc tinh tế.

  • Dán giấy dó đã in lên sản phẩm

Giấy dó sau khi được in hình sẽ được quét một lớp nước rồi dán lên sản phẩm. Công đoạn này cần được thực hiện chính xác và tỉ mỉ.

Kỹ thuật in nung độc đáo trên sản phẩm gốm sứ Bát Tràng
Giấy dó đã in được dán lên sản phẩm cẩn thận và tỉ mỉ

Khi mới dán lên, có thể nhẹ nhàng dịch chuyển để hình in vào đúng vị trí, cũng có thể vẽ thêm màu khác lên trên gốm sứ.

  • Nung sản phẩm

Sau khi đã dán giấy dó và vẽ hay in mực nhiệt hoàn thiện, sản phẩm gốm sứ sẽ được tráng thêm một lớp men và đem đi nung trong lò có diện tích lớn. Canh đủ thời gian và nhiệt đô nung để là chảy men và mực đạt đủ yêu cầu về màu sắc.

  • Để nguội và lấy sản phẩm ra

Khi hoàn thành quá trình nung, đợi lò nguội hẳn mới lấy sản phẩm ra. Chú ý phải đợi nhiệt độ lò giảm từ từ chứ không nên giảm đột ngột vì sẽ làm cho gốm bị nứt vỡ. Yêu cầu ở công đoạn cuối khá quan trọng, yêu cầu thực hiện khéo léo và cẩn thận.

Có thể thấy, quy trình in nung đòi hỏi sự khéo léo và tính kỹ thuật cao. Đây cũng là kỹ thuật in yêu cầu nhiều công đoạn phức tạp. Vì thế, in nung thường được sử dụng cho sản phẩm có số lượng lớn để hạn chế lãng phí công sức và thời gian.

3. Ưu điểm và hạn chế của kỹ thuật in nung trên gốm sứ Bát Tràng

Như đã trình bày ở trên, kỹ thuật in nào cũng sẽ tồn tại những ưu điểm và hạn chế. Vậy kỹ thuật in nung được đánh giá như thế nào?

Về ưu điểm , do sản phẩm được nung ở nhiệt độ cao nên có độ bền màu tốt và an toàn cho người sử dụng. Đây cũng là kỹ thuật in yêu cầu cao về mặt kỹ thuật cũng như tay nghề nên sản phẩm ít bị bong tróc và nứt mẻ.

Tuy nhiên, kỹ thuật này cũng có hạn chế như giới hạn về màu sắc khi in, không in được một số màu như hồng, tím. Bên cạnh đó, chi phí phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm. Công nghệ in này đòi hỏi số lượng sản phẩm lớn.

Trên đây là một số chia sẻ về kỹ thuật in nung trên những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tìm hiểu kỹ thuật in nung đầy đủ và chi tiết.

Trả lời

Hotline: 0961030885
Chat Facebook
Gọi điện ngay