Tại sao 27/2 được chọn là ngày Thầy thuốc Việt Nam?

Với những người làm việc trong ngành Y Dược, ngày 27/2 là ngày lễ kỉ niệm vô cùng quan trọng – Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Nếu bạn đang thắc mắc “Tại sao 27/2 được chọn là ngày Thầy thuốc Việt Nam”, hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Nguồn gốc ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 gắn liền với sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành Y tế.  Trong thư, Bác Hồ căn dặn 3 điều:

Tại sao 27/2 được chọn là ngày Thầy thuốc Việt Nam?

Ngày 27/2 gắn liền với sự kiện Bác Hồ viết thư gửi Hội nghị ngành Y tế

1. Trước hết là phải thật thà đoàn kết .Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.

Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các Bộ trưởng, Thứ trưởng, Bác sỹ, Dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc.

Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

2. Thương yêu người bệnh. Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang.

Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn.“ Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.

3. Xây dựng một nền y học của ta. Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp vơí nhu cầu của nhân dân ta.

Tại sao 27/2 được chọn là ngày Thầy thuốc Việt Nam?

Cán bộ ngành Y luôn cố gắng hoàn thiện, cống hiến tốt nhất cho sự nghiệp chữa bệnh cứu người

Ghi nhớ và thấm nhuần lời dạy của Người, ngành Y tế Việt Nam từng bước phát triển, sáng tạo và hiện đại, dần đáp ứng đầy đủ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Chính vì thế, ngày 27/2 hàng chính là ngày cả nước tôn vinh, biết ơn những người thầy thuốc. Đây cũng là ngày để cả nước nhớ về Bác để bày tỏ lòng biết ơn với lời dạy ý nghĩa và tấm lòng luôn yêu thương dân, yêu đất nước của vị lãnh tụ kính mến của cả dân tộc.

Với ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, năm 1985, Đảng và Nhà nước ta quyết định lấy ngày 27/2 hàng năm là Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Đây là ngày tôn vinh những người làm trong ngành Y tế, đề cao trách nhiệm cũng như tài trí của những người cán bộ y tế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

2. Tìm hiểu ý nghĩa của ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Hiểu về nguồn gốc thôi chưa đủ, việc tìm hiểu về ý nghĩa ngày Thầy thuốc cũng rất quan trọng. Từ đó, mới thấy được cái sâu xa trong lời dạy của Bác.

Thực tế, trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, đã có rất nhiều các cán bộ y tế dũng cảm, đi qua mọi nẻo đường của chiến tranh để cứu chữa, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân.

Đặc biệt, đã có rất nhiều y bác sĩ đã hy sinh thân mình để góp sức vào chiến thắng vang dội của dân tộc . Có thể kể đến người nữ anh hùng, Liệt sỹ – Bác sỹ Đặng Thùy Trâm và câu chuyện của cô vẫn còn vang mãi trong ký ức những người con Việt Nam đã từng đi qua chiến tranh và cả những thế hệ trẻ chưa từng nếm mùi chiến tranh đau thương.

Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ngành Y cũng có rất nhiều Giáo sư, Bác sĩ, nhân viên y tế được nhà nước vinh danh phong tặng là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú, Chiến sỹ thi đua như: GS.TS Tôn Thất Tùng, GS. Đặng Văn Ngữ, GS. Hoàng Đình Cầm, GS. Lê Thế Trung, Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch….

Tại sao 27/2 được chọn là ngày Thầy thuốc Việt Nam?

Ngày 27/2 là ngày tôn vinh và tri ân những người làm việc trong ngành Y

Đây chính là những tấm gương sáng về đạo đức, tinh thần vì nước, vì dân, sống hết mình vì người bệnh, xứng đáng là tấm gương sáng để các thế hệ sau noi theo và phát huy để làm tốt hơn nữa trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Một người thầy thuốc giỏi không phải chỉ là giỏi về chuyên môn mà còn cần giỏi cả về tâm lý tiếp xúc, chẩn đoán không chỉ cần đúng bệnh tật mà còn cần chẩn đoán đúng tâm lý, nhu cầu của bệnh nhân tùy thuộc vào từng hoàn cảnh, môi trường sống của họ. Hơn nữa, người thầy thuốc luôn phải có cái tâm trong sáng, không được phụ lương tâm mình, không được phụ lòng dân. Đây chính là là y đức của người y sĩ, bác sĩ.

Vì thế, ngày 27/2 không những là ngày đề cao, tôn vinh những người trong ngành y, mà còn là ngày để nhắc nhở về trách nhiệm và sứ mệnh mà xã hội đã giao phó đối cho các Y, Bác sĩ và những người làm công tác Y tế.

Hotline: 0961030885
Chat Facebook
Gọi điện ngay