Gốm sứ sân vườn- Nghệ thuật cảnh quan kết hợp giữa truyền thống và hiện đại

Xu hướng trang trí sân vườn trong vài năm trở lại đây là sự kết hợp hài hòa giữa tính truyền thống và hiện đại. Và dòng sản gốm sứ được lòng của các nhà kiến trúc sư trong thiết kế sân vườn tại Hotel, Resort, Homestay, Villa… bởi mỗi tác phẩm tạo một dấu ấn riêng, sáng tạo và độc đáo ở mọi góc nhìn.

1. Tìm hiểu khái quát về gốm sứ sân vườn

Gốm sứ nói chung là các dòng sản phẩm được làm từ chất liệu đất sét và tùy từng các làng nghề gốm thì có những công thức làm và pha trộn nguyên liệu khác nhau tạo nên những dấu ấn riêng biệt của từng làng gốm.

Gốm sứ sân vườn cũng là dòng sản phẩm nằm trong sản phẩm gốm sứ. Gốm sứ sân vườn nổi tiếng và được nhiều khách hàng lựa chọn hiện này có nguồn gốc từ Bát Tràng, Bình Dương, Đồng Nai, Nam Định, Ninh Bình…

Gốm sứ sân vườn- Nghệ thuật cảnh quan kết hợp giữa truyền thống và hiện đại
Gốm sứ – nghệ thuật trong thiết kế sân vườn

Các dòng sản phẩm gốm sứ sân vườn tại đây có sự đa dạng về màu sắc, kiểu dáng, chủng loại được nhào nặn, tô vẽ dưới bàn tay tài hoa, sáng tạo cùng sự tỉ mỉ của người nghệ nhân làng gốm. Với mỗi làng nghề gốm khác nhau thì các sản phẩm gốm sân vườn sẽ có những điểm độc đáo, riêng biệt khác nhau mang tính truyền thống của làng nghề đó.

2. Tại sao gốm sứ sân vườn là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại

Gốm sứ sân vườn là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại bởi những lý do sau:

 • Các sản phẩm gốm sứ sân vườn được làm từ các làng nghề gốm sứ truyền thống lâu đời tiêu biểu là làng nghề gốm Bát Tràng. Làng nghề gốm Bát Tràng có có hơn 400 trăm năm lịch sử có từ thời cuối nhà Lý đầu nhà Trần. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, sự thay đổi triều đại, gốm Bát Tràng vẫn mang trong mình những vẻ đẹp truyền thống trong cách làm gốm, trang trí họa tiết nhưng có sự kết hợp với những xu hướng thiết kế hiện đại để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.
Gốm sứ sân vườn- Nghệ thuật cảnh quan kết hợp giữa truyền thống và hiện đại
Sản phẩm được làm từ các làng nghề truyền thống lâu đời của Việt Nam
 • Gốm sứ sân vườn có thể là những sản phẩm với màu sắc trơn không kèm họa tiết, hoặc những sản phẩm với những họa tiết gắn liền với cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân Việt: đình làng, quán nước, cây tre… gợi nhớ tới cuộc sống yên bình, giản dị nơi làng quê. Hoặc có thể là những hình ảnh, lời chúc có mang ý nghĩa phong thủy mang tới tài lộc, may mắn cho gia chủ.
Gốm sứ - nghệ thuật trong thiết kế sân vườn
Họa tiết, màu sắc đơn giản, gần gũi
 • Gốm sứ sân vườn có sự đa dạng về thiết kế.  Ví dụ như Các sản phẩm như chum nước, chum gạo với hình dạng đã xuất hiện từ lâu trong cuộc sống của người dân Việt và được sử dụng nhiều trong sinh hoạt. Hay thác nước tiểu cảnh được các nghệ nhân kết hợp giữa tính hiện đại và truyền thống mang tới một sản phẩm độc đáo cho không gian sân vườn.
Gốm sứ sân vườn- Nghệ thuật cảnh quan kết hợp giữa truyền thống và hiện đại
Thiết kế sản phẩm có sự kết hợp giữa tính hiện đại và truyền thống
 • Với những gam màu đơn giản trung tính như màu nâu mang đến sự cổ xưa, cổ kính hay những gam màu trắng, xanh, vàng… mang tới tính hiện đại cho sản phẩm đáp ứng đầy đủ nhất nhu cầu của khách hàng.

3. Nhu cầu sử dụng gốm sứ sân vườn hiện nay

Gốm sứ sân vườn ngày càng khẳng định được vị thế trong thị trường trang trí sân vườn bởi tính nghệ thuật, thẩm mỹ, tính văn hóa có trong sản phẩm…

Không gian trang trí của gốm sứ sân vườn

Với những đặc điểm thiết kế của mình,  sản phẩm gốm sứ sân vườn được sử dụng linh hoạt trong nhiều không gian trang trí khác nhau:

 • Không gian thiết kế sân vườn nhà ở hiện đại
 • Ban công sân vườn
 • Tiểu cảnh sân vườn
 • Không gian tiểu cảnh tại các khu resort
 • Không gian ngoại cảnh nhà chung
 • Thiết kế biệt thự- nhà phố
 • Khu sinh thái, khu đô thị
 • Không gian nhà hàng khách sạn

Những ưu điểm khi sử dụng gốm sứ trong thiết kế sân vườn

 • Tạo không gian thoải mái nhưng gần gũi thân quen
 • Gốm sứ tự bản thân nó đã làm một tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bởi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân gốm. Mỗi sản phẩm gốm sứ sân vườn đều là tâm huyết, là linh hồn của người nghệ nhân.
Gốm sứ sân vườn- Nghệ thuật cảnh quan kết hợp giữa truyền thống và hiện đại
Gốm sứ sân vườn tạo không gian thư thái, thoải mái, mang nét đẹp văn hóa dân tộc
 • Sản phẩm mang nét đẹp hoài cổ cho bức tranh ngoại cảnh, tạo sự mới mẻ, độc đáo cho không gian sân vườn.
 • Gợi nhắc con người tới giá trị văn hóa truyền thống, nhắc nhở con người luôn luôn phát huy và lưu giữ, bảo tồn những nét đẹp văn hóa dân tộc.
 • Gốm sứ sân vườn giúp tạo sự tĩnh lặng, thanh bình, an nhàn mà nhiều người đang cố gắng hướng về sau cuộc sống bươn trải, vô vập nơi thị thành.
 • Giúp giới thiệu cũng như quảng bá với bạn bè quốc tế những nét văn hóa tuyền thống của dân tộc Việt Nam cũng như đưa gần hơn các sản phẩm có nguồn gốc Việt Nam tới các bạn bè quốc tế.

Chính vì những đặc điểm trên mà gốm sứ sân vườn được ưa tiên lựa chọn trong các thiết kế của các nhà kiến trúc sư.

4. Các dòng sản phẩm gốm sứ sân vườn ưa chuộng hiện nay

Tùy theo diện tích, phong cách thiết kế mà người ta lựa chọn những sản phẩm gốm sứ cho phù hợp. Những sản phẩm gốm sứ sân vườn hiện nay được sử dụng nhiều trong thiết kế, trang trí sân vườn hiện nay gồm:

Chum trang trí sân vườn

Chum sành là sản phẩm quen thuộc đối với người Việt Nam. Ngày xưa chum được sử dụng rất nhiều trong đời sống sinh hoạt của người dân như để dựng gạo, đựng nước, đựng rượu… và trong mỗi gia đình Việt không thể thiếu sản phẩm này. Ngày nay, chum vẫn được sử dụng trong nhiều hộ gia đình ở Việt Nam nhất là ở những miền quê trồng lúa. Nhưng ngoài được dùng trong sinh hoạt, nó được sử dụng trong thiết kế, decor sân vườn.

Gốm sứ sân vườn- Nghệ thuật cảnh quan kết hợp giữa truyền thống và hiện đại
Chum trang trí được sử dụng nhiều trong không gian sân vườn

Chum có gam màu nâu đơn giản, dung dị và có nhiều kích thước khác nhau. Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của thị trường thì chum trang trí được thiết kế với nhiều kiểu dáng, dòng men, màu sắc khác nhau. Từ đó, dễ dàng chọn được sản phẩm phù hợp cho không gian sân vườn như không gian cần sự mới mẻ, độc đáo thì đã có các sản phẩm chum tại Bình Dương. Nếu không gian với phong cách thiết kế mộc mạc, giản dị thì những sản phẩm chum có nguồn gốc Bát Tràng là sản phẩm tối ưu nhất.

Sản phẩm chum trang trí đều có chất lượng tốt, không bị hư hỏng bởi những hiện tượng của thời tiết như mưa, nắng. Sản phẩm đều được nung trong nhiệt độ cao lên tới 1300 độ C nên có độ cứng cao, hạn chế sứt mẻ khi vận chuyển…

Họa tiết trang trí trên sản phẩm có sự đa dạng như họa tiết hoa đào, họa tiết gắn liền với văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam, hay những hoa tiết độc đáo mang hơi hướng nước ngoài như Châu Âu.

Chậu cây gốm sứ

Điểm độc đáo của dòng sản phẩm này là có thể trồng cây mà không kén chọn loại cây trồng. Nó cũng có sự đa dạng về màu sắc, thiết kế sản phẩm, chủng loại… và nó làm cho không gian sân vườn sinh động hơn, tươi mới, tràn đầy sức sống.

Gốm sứ sân vườn- Nghệ thuật cảnh quan kết hợp giữa truyền thống và hiện đại
Chậu gốm sứ với sự đa dạng về kích thước, kiểu dáng
 • Chậu gốm sứ trồng cây bonsai
 • Chậu gốm sứ treo ngược
 • Chậu gốm sứ trồng cây trong nước: Thủy trúc, bèo cái, súng thái..

Và nhiều kiểu dáng chậu gốm sứ trồng cây khác. Tùy theo nhu cầu decor mà khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Thác nước tiểu cảnh

Thác nước tiểu cảnh cũng là một trong những sản phẩm trang trí sân vườn mang lại sự độc đáo cho không gian sân vườn.

Gốm sứ sân vườn- Nghệ thuật cảnh quan kết hợp giữa truyền thống và hiện đại
Thác nước tiểu cảnh với thiết kế độc đáo lấy ý tưởng các vùng dân tộc

Trong không gian sân vườn được nghe, ngắm nhìn tiếng nước chảy róc rách giúp ta có cảm giác như đang được đi du lịch- nơi có những dòng suối trong vắt. Vì thế, nó mang đến sự thoải mái, thư giãn, bình yên và gần gũi với thiên nhiên.

Thác nước tiểu cảnh có nhiều thiết kế khác nhau. Có nhiều loại có sự kết hợp giữa tính hiện đại và văn hóa của dân tộc qua các họa tiết hoa văn được khắc họa trên sản phẩm.

>>> Xem thêm: Bộ sưu tập gốm sứ sân vườn tại Sứ Việt

Tượng gốm sứ nghệ thuật

Một điểm độc đáo trong thiết kế sân vườn giúp mang không gian sân vườn mang ý nghĩa hơn đó là những tượng gốm sứ nghệ thuật.

Tượng gốm sứ nghệ thuật lấy ý tưởng thiết kế từ các câu truyện dân gian Việt Nam, hay những loài vật gắn liền với văn hóa người Việt như con trâu, con nghê…. Bên cạnh đó, tượng gốm còn là hình ảnh tái hiện các trò chơi dân gian, lễ hội… hay hình ảnh ngư ông, mục đồng, hòn non bộ.

Gốm sứ sân vườn- Nghệ thuật cảnh quan kết hợp giữa truyền thống và hiện đại
Tượng gốm sứ nhà sư mang tới sự thanh tịnh cho không gian sân vườn

Đặt hòn non bộ trong khu vườn của bạn vừa mang ý nghĩa phong thủy vừa giúp làm sống động không gian vườn nhà.

Ngoài những gốm sứ sân vườn trên còn đèn trang trí, gạch ốp sân, phù điêu… giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với sở thích của mình.

5. Địa chỉ cung cấp các sản phẩm gốm sứ sân vườn uy tín, chất lượng

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, đặc biệt là nhu cầu của các dự án Resort, Villa, khách sạn lớn, nhà hàng, đình chùa… đã có rất nhiều đơn vị cung cấp và phân phối dòng sản phẩm gốm sứ sân vườn này. Trong số đó, Sứ Việt là đơn vị nhận được nhiều sự yêu thích của khách hàng.

Sứ Việt là một trong những số ít những đơn vị cung cấp dòng sản phẩm gốm sứ sân vườn mà có sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã, nguồn gốc sản phẩm giúp tối ưu hóa sự lựa chọn của khách hàng. Gốm sứ sân vườn tại xưởng chúng tôi có nguồn gốc xuất xứ chủ yếu từ Bát Tràng, Bình Dương.

Gốm sứ sân vườn- Nghệ thuật cảnh quan kết hợp giữa truyền thống và hiện đại
Chậu gốm sứ Bình Dương tại Sứ Việt

Như chúng ta đã biết, gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ Bình Dương là hai làng gốm nổi tiếng nhất tại Việt Nam và cũng đã có nhiều sản phẩm được xuất khẩu ra ngoài thị trường nước ngoài. Vì thế khách hàng có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm gốm sân vườn tại Sứ Việt.

Điểm đặc biệt, tại Sứ Việt mà ít có đơn vị nào có được đó là chúng tôi có những khu vực decor sân vườn được thiết kế tinh tế, nghệ thuật. Khách hàng nếu có dip đến showroom  tại Lô A2, Cụm công nghiệp sản xuất làng nghề Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội có thể tham quan và lựa chọn sản phẩm.

Gốm sứ sân vườn- Nghệ thuật cảnh quan kết hợp giữa truyền thống và hiện đại
Một góc nhỏ của không gian sân vườn tại showroom Sứ Việt

Chúng tôi là đơn vị cung cấp gốm trang trí sân vườn cho các dự án lớn như: Khu đô thị Ecopark, những dự án trong Sài Gòn và là đối tác của rất nhiều nhà hàng, khách sạn.

Gốm Sứ Sân Vườn
Chậu gốm sứ xuất khẩu sang Singapore tại Sứ Việt

Sứ Việt có xưởng sản xuất trực tiếp các sản phẩm gốm sứ sân vườn tại Bát Tràng và là đối tác lâu năm của gốm sứ trang trí Bình Dương nên giá thành sản phẩm có sự cạnh tranh cao. Khi khách hàng mua với số lượng lớn, chúng tôi có những chính sách ưu đãi, chiết khấu giá cao cho khách từ 10%-20%.

Nếu khách hàng có nhu cầu tìm hiểu hoặc mua sản phẩm gốm trang trí sân vườn thì có thể liên hệ với Sứ Việt chúng tôi theo địa chỉ:

Lô A2, Cụm CN sản xuất làng nghề Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
HOTLINE: 0911.090.826
Email: xuonggomsuviet@gmail.com