Làm thế nào để phân biệt bát đĩa Bát Tràng chất lượng?

Hiện nay, những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trên thị trường với nhiều phân khúc sản phẩm khác nhau. Vậy làm thế nào để phân biệt bát đĩa Bát Tràng chất lượng với hàng kém chất lượng? Nếu bạn đang quan tâm vấn đề này, hãy tham khảo thông tin qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Thế nào là hàng chất lượng? Hàng kém chất lượng?

Trước khi tìm hiểu cách phân biệt những sản phẩm bát đĩa Bát Tràng chất lượng với hàng kém chất lượng, bạn cần tìm hiểu về hàng chất lượng và hàng kém chất lượng.

Hàng kém chất lượng còn được gọi là hàng thường, hàng chợ, là những sản phẩm bát đĩa được sản xuất với mục đích lấy năng suất, không coi trọng sự tinh tế, có chất lượng đất kém, men, màu, nhân công đều sử dụng ở mức chi phí thấp. Loại sản phẩm này thường có giá trị sử dụng thấp, chất lượng kém, đặc biệt là tính mỹ quan hạn chế, mẫu mã không đẹp.

Làm thế nào để phân biệt bát đĩa Bát Tràng chất lượng?
Bát đĩa Bát Tràng có nhiều dòng sản phẩm khác nhau, từ bình dân đến cao cấp

Hàng bát đĩa chất lượng còn được gọi là hàng kỹ, là những sản phẩm được sản xuất theo quy chuẩn nhất định từ khâu chọn đất, làm khuôn, vẽ trang trí, làm men.. đến nhiệt độ nung cũng cao hơn hàng chợ. Dòng sản phẩm này được đánh giá cao về thiết kế và chất lượng. Sản phẩm có nước men đều, sáng bóng, xương sứ đẹp và họa tiết trang trí tinh tế, có tính mỹ quan cao. Bên cạnh chức năng chuyên dụng thì bạn cũng có thể sử dụng sản phẩm để trang trí.

2. Làm thế nào để phân biệt bát đĩa Bát Tràng chất lượng?

Có lẽ, đây là vấn đề mà rất nhiều người dùng quan tâm và muốn tìm hiểu. Việc phân biệt sản phẩm chất lượng với hàng kém chất lượng sẽ giúp ích rất nhiều cho khách hàng trong quá trình chọn lựa, tránh trường hợp bạn phải trả giá tiền của hàng kỹ và nhận lại những sản phẩm gia công kém.

Để phân biệt sản phẩm bát đĩa Bát Tràng chất lượng với những sản phẩm kém chất lượng, bạn cần chú ý một số tiêu chí phân biệt sau:

Màu sắc và họa tiết trang trí trên bề mặt sản phẩm

Đây là yếu tố đầu tiên, cũng là điểm khác biệt lớn nhất giữa dòng bát đĩa chất lượng và kém chất lượng. Những mẫu bát đã cao cấp được vẽ trang trí họa tiết thủ công nên không bao giờ giống hệt nhau 100%. Nếu tinh ý, bạn sẽ nhận ra chút khác biệt nho nhỏ này. Nếu cầm so sánh và để ý kỹ thì rất dễ nhận ra.

Làm thế nào để phân biệt bát đĩa Bát Tràng chất lượng?
Bát đĩa Bát Tràng thường trang trí đơn giản và tinh tế

Bên cạnh đó, những đường nét, hoa văn trang trí đều thể hiện sự tinh tế và có tính mỹ quan cao.

Ngược lại, loại bát đĩa kém chất lượng thường được sản xuất theo dạng “công nghiệp”, họa tiết được dán đề can theo mẫu có sẵn và hấp qua lửa nên những họa tiết này giống hệt nhau, đường nét cũng thiếu đi sự tinh tế.

Màu men của sản phẩm

Nhiều nghệ nhân làng gốm Bát Tràng cho rằng, màu men chính là yếu tố thể hiện sự tinh tế của sản phẩm. Vì vậy, bạn có thể dựa vào yếu tố này để phân biệt bát đĩa chất lượng với những sản phẩm có chất lượng kém.

Bát đĩa Bát Tràng thường sử dụng tone màu, hoa tiết tinh tế và nhã nhặn chữ không nhiều màu và sặc sỡ như những sản phẩm rẻ tiền. Hầu hết sản phẩm được vẽ trang trí và sau đó được phủ một lớp men mờ, giúp bát đĩa sắc sảo và có độ bền màu cao. Còn bát đĩa kém chất lượng thường pha thêm chì để tăng độ bám men, không những thiếu đi tính thẩm mĩ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Độ nặng và độ cứng của sản phẩm

Bạn cũng có thể căn cứ vào độ dày và độ nặng để phân biệt bát đĩa Bát Tràng chất lượng. Sản phẩm bát đĩa Bát tràng sử dụng đất sét cao lanh, được lọc bỏ tạp chất cho thật mịn và pha chế, chế tác, sau đó được nung ở nhiệt độ cao. Vì thể, sản phẩm có kết cấu tốt và có độ cứng cao, hạn chế sứt mẻ khi va đập.

Làm thế nào để phân biệt bát đĩa Bát Tràng chất lượng?
Thuộc dòng sản phẩm cao cấp, bát đĩa Bát Tràng có độ bền cao

Những loại bát đĩa chất lượng kém được nung ở nhiệt độ thấp nên có độ bền không cao, dễ bị nứt mẻ khi vận chuyển. Các chi tiết của sản phẩm gia công kém, không liền mạch..

Bên cạnh đó, khi cầm sản phẩm bát đĩ Bát Tràng chất lượng, bạn có thể cảm nhận sự khác biệt bởi sự dày dặn và chắc tay, còn sản phẩm kém chất lượng thường mỏng và nhẹ.

Trải nghiệm chất lượng sản phẩm khi sử dụng

Trong quá trình sử dụng, sản phẩm bát đĩa Bát Tràng chất lượng tốt sẽ có độ bền cao, không bị nứt vỡ khi thay đổi nhiệt độ đột ngột, có thể sử dụng trong lò vi sóng mà không sợ mẻ, nứt. Bát đĩa kém chất lượng thì dễ bị hư hại, sứt mẻ khi có va đập nhỏ và phai màu, biến đổi màu men sau thời gian sử dụng.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc, giúp bạn chọn lựa sản phẩm bát đĩa Bát Tràng chất lượng.

Trả lời

Hotline: 0961030885
Chat Facebook
Gọi điện ngay